Mức dầu máy nén khí thế nào là phù hợp?

Dầu máy nén khí có nhiệm vụ rất quan trọng đối với máy nén khí, dầu máy nén khí được ví như là mạch máu của cơ thể. Dầu máy nén khí có 3 chức năng chính đó là bôi trơn, làm mát và làm kín.

Chức năng bôi trơn đó là dầu máy nén khí có nhiệm vụ là bôi trơn các chuyển động quay trong máy nén khí để hoạt động của máy nén khí được trơn tru. Vì máy nén khí là máy chạy với tải nặng, hoạt động liên tục, các bộ phận chuyển động quay với tốc độ rất lớn nên tạo ra ma sát và sinh nhiệt rất cao do vậy dầu máy nén khí có chức năng làm mát. Một chức năng quan trọng nữa, đó là chức năng làm kín mà rất ít người biết và hiểu được chức năng này. Giữa các bánh răng của trục vít có khe hở nhất định và không bao giờ chạm vào nhau. Dầu máy nén khí trong buồng nén sẽ điền đầy các khe hở đó để tránh tính trạng tổn thất về lưu lượng trong quá trình nén.

Từ các chức năng của dầu máy nén khí, chúng ta thấy rằng việc thay dầu máy nén khí là rất quan trọng và khi thay thế thì mức dầu như nào là phù hợp? Để không bị tình trạng thiếu dầu trong quá trình nén. Trong bài viết này tôi sẽ khuyên các bạn đổ mức dầu phù hợp nhất cho máy nén khí của bạn.

Mức dầu máy nén khí Hitachi
Mức dầu máy nén khí Hitachi

Trên đây là hình ảnh thước thăm dầu trong máy nén khí Hitachi. Thước thăm dầu được gắn trên bình dầu để hiển thị mức dầu trong máy nén khí. Thông qua thước thăm dầu này mà chúng ta biết lúc nào cần phải bổ sung dầu cho máy nén khí.

Vậy mức dầu trong máy nén khí như nào là phù hợp? Khi nào chúng ta phải bổ sung dầu cho máy nén khí? Trên thước thăm dầu có hai vạch màu đỏ, vạch dưới có ký hiệu chữ L ( low) tức là mức thấp, vạch trên có ký hiệu là H( high) tức là mức cao. Mức dầu phù hợp là mức dầu nằm giữa hai vạch L và H khi máy nén khí chạy có tải. Các bạn lưu ý là mức dầu ở giữa hai vạch đỏ trên khi máy chạy có tải. Tại sao tôi lại nhấn mạnh điều này? Nhiều trường hợp khi đổ dầu cho máy nén khí các bạn cũng đổ dầu ở giữa hai vạch trên nghĩ là đã được. Nhưng khi máy nén khí chạy, dầu máy nén khí sẽ luân chuyển đến các vị trí khác như trên đường ống dẫn, đến dàn trao đổi nhiệt dầu, đến buồng nén dẫn đến mức dầu bị hạ xuống rất thấp, dưới mức vạch L thậm chí không nhìn thấy gì. Khi đó mức dầu trong máy nén khí vẫn chưa đủ và bạn phải bổ sung dầu vào máy nén khí sao cho khi chạy máy có tải dầu ở mức giữa hai vạch L và H như trên thì mới đạt yêu cầu.

Thêm một lưu ý nữa là mức dầu trong máy nén khí còn phụ thuộc vào nhiệt độ dầu. Khi nhiệt độ dầu thấp, van điều nhiệt sẽ không mở hoặc không mở hết dầu khi này vẫn ở bình dầu và buồng nén không phải đi nên két dầu để giải nhiệt. Khi đó lượng dầu trong bình sẽ nhiều và hiển thị ra thước thăm dầu ở mức cao. Còn khi nhiệt độ dầu cao, van điều nhiệt phải mở hết để dầu đi lên két giải nhiệt. Khi đó quan sát thì lượng dầu sẽ hao hụt đi nhiều ở thời điểm máy bị nhiệt độ cao.

Trong thực tế, nếu chưa giải quyết được vấn đề về dầu hoặc nhiệt độ dầu của máy nén khí trục vít Hitachi hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

Mr Huy
Hotline: 0984 983 444
E-mail: maynenkhihtc@gmail.com
=============================================
Công ty Cổ phần Thiết bị Công nghiệp HTC
VP Hà Nội:P409-B11C, Nam Trung Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: (84 4). 635 68 111            Fax: (84 4). 625 22 111
VP HCM:  49 đường số 44, Phường 14, Q.Gò Vấp, TP HCM
E-mail: maynenkhihtc@gmail.com
Website 1: www.maynenkhi.info
Website 2: www.maynenkhihitachi.com.vn

Xem thêm bài viết: Báo giá máy nén khi Nhật Bãi https://maynenkhihitachi.com.vn/may-nen-khi-nhat-bai/