Hiện nay khí nén là một yếu tố không thể thiếu được trong các nhà máy sản xuất công nghiệp nói chung. Hơn thế nữa khí nén còn hiện diện trong rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày của các bạn. Khí nén giúp chúng ta tự động hóa, giảm sức lao động, tăng năng suất…

I. ỨNG DỤNG CỦA KHÍ NÉN

1. Ứng dụng của khí nén trong lĩnh vực điều khiển.

Hệ thống điều khiển bằng khí nén được sử dụng ở những lĩnh vực mà ở đó cần độ an toàn cao như ở các thiết bị phun sơn, các loại đồ gá kẹp các chi tiết nhựa, chất dẻo hoặc các lĩnh vực san xuất thiết bị điện tử, vì điều kiện vệ sinh môi trường của điều khiển dùng khí nén rất tốt và độ an toàn cao. Ngoài ra, hệ thống điều khiển bằng khí nén còn được sử dụng trong các dây chuyền rửa tự động, trong các thiết bị vận chuyển và kiểm tra của thiết bị lò hơi, thiết bị mạ điện, đóng gói, bao bì và trong công nghiệp hóa chất. Chính vì vậy hệ thống máy nén khí trong các nhà máy là rất cần thiết và quan trọng. Hệ thống khí nén của máy nén khí Hitachi được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới

2. Ứng dụng của khí nén trong các hệ thống truyền động

– Các dụng cụ, thiết bị máy va đập:

Các thiết bị, máy móc trong lĩnh vực khai thác như: khai thác đá, khai thác than, trong các công trình xây dựng như: xây dựng hầm mỏ, đường hầm.

Truyền động quay:

Truyền động động cơ quay với công suất lớn bằng năng lượng khí nén giá thành rất cao. Nếu so sánh giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén và một động cơ điện có cùng công suất, thì giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén cao hơn 10 đến 15 lân so với động cơ điện. Nhưng ngược lại thể tích và trọng lượng nhỏ hơn 30% so với động cơ điện có cùng công suất.

Những dụng cụ vặn vít, máy khoan, công suất khoảng 3,5 kW, máy mài, công suất khoảng 2,5 kW cũng như những máy mài với công suất nhỏ, nhưng với số vòng quay cao khoảng 100.000 v/ph thì kha năng sử dụng động cơ truyền động bằng khí nén là phù hợp. Vì vậy máy nén khí Hitachi được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều xưởng cơ khí cũng như gara mục đích vặn vít

– Truyền động thẳng:

Vận dụng truyền động bằng áp suất khí nén cho truyền động thẳng trong các dụng cụ, đồ gá kẹp chi tiết, trong các thiết bị đóng gói, trong các loại máy gia công gỗ, trong các thiết bị làm lạnh cũng như trong hệ thống phanh hãm của ôtô

Xem thêm: Máy nén khí cũ

II. NHỮNG ĐẶC TRƯNG CỦA KHÍ NÉN

– Về số lượng: có sẳn ở khắp mọi nơi nên có thể sử dụng với số lượng vô hạn.

– Về vận chuyển: khí nén có thể vận chuyển dễ dàng trong các đường ống, với một khoảng cách nhất định. Các đường ống dẫn về không cần thiết vì khí nén sau khi sử dụng sẽ được cho thoát ra ngoài môi trường.

– Về lưu trữ: máy nén khí không nhất thiết phải hoạt động liên tục. Khí nén có thể được lưu trữ trong các bình chứa để cung cấp khi cần thiết.

– Về nhiệt độ: khí nén ít thay đổi theo nhiệt độ.

– Về phòng chống cháy nổ: không một nguy cơ nào gây cháy bởi khí nén,

nên không mất chi phí cho việc phòng chống cháy. Không khí nén thường hoạt động với

áp suất khoảng 6 bar nên việc phòng nổ không quá phức tạp.

– Về tính vệ sinh: khí nén được sử dụng trong các thiết bị đều được lọc bụi bẩn, tạp chất hay nước nên thường sạch, không một nguy cơ nào về mặt vệ sinh. Tính chất này rất quan trọng trong các ngành công nghiệp đặc biệt như: thực phẩm, vải sợi, lâm sản và thuộc da.

– Về cấu tạo thiết bị: đơn giản nên rẻ hơn các thiết bị tự động khác.

– Về vận tốc: khí nén là một dòng chảy có lưu tốc lớn cho phép đạt được tốc độ cao (vận tốc làm việc trong các xy – lanh thường từ 1 – 2 m/s).

– Về tính điều chỉnh: vận tốc và áp lực của những thiết bị như công tắc bằng khí nén được điều chỉnh một cách vô cấp.

– Về sự quá tải: các công cụ và các thiết bị được khí nén đảm nhận tải trọng cho đến khi chúng dừng hoàn toàn cho nên sẽ không xảy ra quá tải.