Sự cố máy nén khí đột xuất là vấn đề đau đầu nhất của các nhà máy sản xuất. Nó là ảnh hưởng đến sản xuất và tiến độ giao hàng của nhà máy. Máy nén khí là thiết bị chạy tải nặng, hầu hết các nhà máy sản xuất 3 ca liên tục để tăng năng suất sản phẩm. Do đó máy nén khí cũng chạy 24/24h cùng các máy sản xuất khác. Nhiều khi máy nén khí chạy cường độ còn cao hơn máy sản xuất nếu không có máy dự phòng. Chính vì vậy máy nén khí cũng thường gặp rất nhiều sự cố làm dừng máy. Bài này tôi sẽ giới thiệu các sự cố máy nén khí thường gặp và cách khắc phục.

Máy nén khí chạy với tải nặng và cường độ cao. Bên cạnh đó bản thân máy nén khí sản sinh ra nhiệt lượng rất lớn do tốc độ quay của động cơ, trục vít tao rạ. Các sự cố cơ bản thường gặp nhất của máy nén khí như sau:

– Máy nén khí bị quá nhiệt hay nhiệt độ cao

– Máy nén khí bị chảy dầu ở van cửa hút

– Máy nén khí bị quá dòng

– Trong khí nén có nhiều dầu và nước

– Máy nén khí không khởi động được

– Động cơ & buồng nén có tiếng kêu lạ (Vòng bi bị hỏng)

– Áp suất của máy nén khí không đạt yêu cầu ( nghẹt tách dầu hoặc lọc hút)

Dưới đây chúng tôi sẽ nêu nguyên nhân và cách khắc phục của từng sự cố trên đây:

1. Sự cố máy nén khí bị nhiệt độ cao

Đây có thể nói là sự cố phổ biến, thường gặp nhất của máy nén khí đặc biệt trong mùa hè. Nhiệt độ cao củamáy nén khí có rất nhiều nguyên nhân:

– Không làm ống thoát gió nóng trong phòng, nhiều trường hợp có làm ống thoát gió nhưng lại làm bóp nhỏ lại so với kích thước ra của máy hoặc làm ống gió thổi ra cửa hút gió tươi thì khí nóng lại hút ngược trở lại máy nén khí và dẫn đến nhiệt độ cao. Vì vậy phải có phòng riêng cho máy nén khí và phải được thiết kế khí động học chuẩn để môi trường trong phòng máy luôn được thoáng máy, nhiệt độ môi trường nhỏ hơn 42oC

– Két giải nhiệt ( dàn giải nhiệt) bị bụi bẩn bít kín không có thể giải nhiệt được cho dầu và khí nén. Môi trường đặt máy nén khí rất quan trọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định và tuổi thọ của máy nén khí nói chung và các vật tư tiêu hao nói riêng. Nhiều nhà máy có môi trường bụi như sản xuất xi măng, sản xuất gạch Ceramic, vôi, may mặc…thì các bụi bẩn hoặc sợi vải có trong không khí bị hút vào máy, bít kín dàn trao đổi nhiệt làm nhiệt độ của máy tăng lên và cảnh báo nhiệt độ cao.

– Lâu ngày không thay dầu bôi trơn: Dầu bôi trơn đường ví như mạch máu của cơ thể, làm cho các bộ phận quay chuyển động một cách trơn tru. Rất nhiều nhà máy khi mua máy nén khí về là cứ thế chạy không có người kiểm tra và thay thế vật tư tiêu hao. Lâu ngày dầu bôi trơn hết độ nhớt sẽ không còn tác dụng bôi trơn, làm mát nữa dẫn đến máy nén khí có nhiệt độ tăng cao bất thường. Một nguyên nhân nữa của dầu bôi trơn là kết hợp với bụi bẩn được lọt vào trong máy dẫn đến dầu bôi trơn bị cháy, kết tủa dầu. Để khắc phục trường hợp này các nhà máy nên làm phòng kín cho máy nén khí và có các phin chắn bụi sơ cấp ở các cửa hút gió tươi. Đây là phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả để lọc bụi cho máy nén khí và khắc phục tình trạng này.

– Không tuân thủ thời gian bảo trì bảo dưỡng nhà sản xuất khuyến cáo: Máy nén khí cũng như các loại máy móc đơn giản khác phải cần bảo dưỡng theo định kỳ. Việc bảo dưỡng đúng thời gian quy định có ý nghĩa quan trọng giúp cho máy chạy ổn định và các bộ phận quay được tốt và không phát sinh nhiệt lượng

2. Sự cố máy nén khí bị chảy dầu ở van cửa hút

Máy nén khí chảy dầu hay còn gọi là hao dầu van của hút hoặc nhiều trường hợp dầu ộc lên tận đến lọc hút. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là ở van của hút điều khiển đóng mở không chính xác hoặc van bị hỏng dẫn đến khí dừng máy dầu bị chảy từ van 1 chiều.

Không khí được hút vào máy nén khí thông qua bộ lọc hút vào van của hút để nén áp lực cao trong buồng nén. Ở đường ra của bình dầu có một van 1 chiều, nếu van 1 chiều này bị hỏng thì dầu sẽ từ bình tách dầu đi qua van của hút và chảy ra ở đây hoặc có thể xộc thẳng lên lọc hút. Khắc phục hiện tượng này chúng ta phải kiểm tra van này định kỳ và thay thế nếu có hiện tượng hỏng.

3. Sự cố máy nén khí bị quá dòng

Máy nén khí quá dòng do các nguyên nhân:

– Máy nén khí chạy quá tải

– Dòng điện cung cấp đến động cơ

– Cảm biến dòng bị hỏng

– Lọc tách bị nghẹt

– Trục vít bị kẹt

Với lỗi máy nén khí chạy quá tải xảy ra ở các nhà máy