Bên cạnh máy nén khí trục vít, máy nén khí piston cũng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về cấu tạo máy nén khí piston, đánh giá ưu, nhược điểm và gợi ý lựa chọn thương hiệu máy nén khí piston 2 cấp chất lượng nhất.

Máy nén khí piston là gì?

Máy nén khí piston thường được biết đến là những máy nén khí có công suất nhỏ dưới 15kW (máy nén khí mini). Nhưng thực ra, máy nén khí piston có những máy công suất lớn đến hàng nghìn mã lực. Chúng được dùng trong các ngành công nghiệp lớn, nhưng thường không được sử dụng nhiều do có thể thay thế bằng các máy trục vít. Lớn hơn nữa có thể thay thế bằng máy nén khí ly tâm. Máy nén khí piston cũng có thể có áp lực cao đến vài trăm bar. 

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy nén khí piston

Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý dựa vào chuyển động khứ hồi của piston trong xi-lanh để tạo ra khí nén. Piston máy nén khí chuyển động khứ hồi, đập nhả liên tục. Trong chu trình đó, piston sẽ ép thể tích nhỏ dần để tạo ra khí có áp lực. Hai bên có van hút (van nạp) và van xả. Máy nén khí piston hiện đại tích hợp nhiều cơ cấu piston-xilanh để có thể tạo ra khí nén một cách liên tục.

Cấu tạo của máy nén khí kiểu piston: 

Cấu tạo của piston

Cấu tạo của piston

– Máy nén khí hiện nay thường có hơn một đầu nén (piston-xilanh). Gọi là máy nén khí piston 2 cấp. Máy có hai cấp nén: cấp nén số 1 và cấp nén số 2. 

– Cấu tạo máy nén khí piston 2 cấp phức tạp hơn máy nén khí piston 1 cấp. Máy có hai cấp nén hoạt động song song với nhau. Hai cấp nén này hỗ trợ nhau để tạo ra dòng khí nén một cách liên tục, không bị giới hạn bởi hành trình của xi-lanh.

 – Với những máy nén khí piston cao áp hiện nay, để áp suất khí được liên tục thì số lượng cấp nén tăng hơn nữa: máy nén piston 3 cấp và thậm chí là máy nén khí piston nhiều cấp (máy nén piston nhiều cấp).

Cấu tạo của piston

Cấu tạo máy nén khí piston phần đầu nén

Ưu và nhược điểm của máy nén khí piston

Cũng như nhiều dòng máy nén khí khác, máy nén khí piston sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội và tồn tại một số nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

– Kết cấu máy gọn, trọng lượng máy nhẹ, chiếm diện tích lắp đặt không lớn.

– Máy nén khí piston dễ dàng di chuyển, linh hoạt trong sử dụng.

– Giá rẻ hơn máy nén khí trục vít.

– Dễ dàng tháo lắp các chi tiết, cụm chi tiết để thay thế hoặc bảo dưỡng.

– Tạo ra được áp lực từ 2 – 1000 kgf/cm2 và có thể lớn hơn nữa.

Nhược điểm

– Do có các khối lượng tịnh tiến qua lại nên máy nén khí piston hoạt động không cân bằng, khá ồn và rung động lớn.

– Khí nén cung cấp không liên tục do bị giới hạn bởi chu trình chuyển động khứ hồi của piston-xilanh. Vì vậy, máy nén khí luôn có bình chứa khí đi kèm. Hiện nay, các máy nén khí piston hiện đại được thiết kế nhiều piston-xilanh để hỗ trợ nhau, tạo ra dòng khí áp lực liên tục.

– Ở cùng công suất, hiệu suất máy nén khí piston chỉ bằng khoảng 60% so với máy nén khí trục vít (lưu lượng nhỏ hơn rất nhiều so với máy nén khí trục vít).

Mỗi loại máy nén khí đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy vào thời điểm, điều kiện kinh tế cũng như điều kiện sử dụng mà chọn máy nén khí piston hay trục vít cho phù hợp với nhà máy. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về chọn lựa hệ thống khí nén.

Tại sao nên dùng máy nén khí piston Hitachi?

Máy nén khí Hitachi thuộc hãng Hitachi – một trong những nhà sản xuất lâu đời nhất của Nhật Bản. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, máy nén khí Hitachi là một trong những sự lựa chọn được khách hàng ưu tiên bởi chất lượng tuyệt vời của nó.

Máy nén khí Hitachi luôn được đánh giá cao về độ bền

Máy nén khí Hitachi luôn được đánh giá cao về độ bền

Nhờ sở hữu mô tơ công suất trung bình 1500W, kết hợp dòng điện ba pha nên máy nén khí Hitachi có khả năng cung cấp khí nén lớn. Ngoài ra, dung tích bình chứa lớn và áp lực khí nén mạnh sẽ đẩy lượng khí nén lên nhanh, giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi và chi phí điện năng cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, máy nén khí Hitachi có thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển, dễ bảo quản và đảm bảo độ bền cao. Bình chứa nén khí của máy được sơn lớp tĩnh điện chống ăn mòn, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng máy.

Khách hàng có nhu cầu mua máy nén khí hoặc đang cần tư vấn về cách sử dụng hay các vấn đề thường gặp khi vận hành máy nén khí, vui lòng liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết.

Công ty Cổ phần Thiết bị Công nghiệp HTC – Nhà phân phối chính thức các dòng máy nén khí thương hiệu Hitachi Nhật Bản, máy nén khí trục vít, máy nén khí không dầu, máy sấy khí… Cam kết tốt nhất về chất lượng, giá cả ưu đãi và bảo hành đầy đủ.