Máy nén khí piston thường được biết đến là những máy nén khí có công suất nhỏ dưới 15kW( máy nén khí mini). Nhưng thực ra, máy nén khí piston có những máy công suất lớn đến hàng nghìn mã lực. Chúng được dùng trong các ngành công nghiệp lớn, nhưng chúng thường không được sử dụng nhiều do có thể thay thế bằng các máy trục vít. Lớn hơn nữa có thể thay thế bằng máy nén khí ly tâm. Máy nén khí piston cũng có thể có áp lực cao đến vài trăm bar. Bài viết này tôi sẽ giới thiệu nguyên lý làm việc của máy nén khí kiểu piston để các bạn hiểu rõ nhất.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ CẤU TẠO MÁY NÉN KHÍ PISTON
Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý dựa vào chuyển động khứ hồi của piston trong xi-lanh để tạo ra khí nén.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí pistonCấu tạo piston

Hình minh họa trên là piston- xilanh. Piston máy nén khí chuyển động khứ hồi, đập nhả liên tục. Trong chu trình đó, piston sẽ ép tạo ra thể tích nhỏ dần để tạo ra khí có áp lực. Hai bên có van hút( van nạp) và van xả.

Máy nén khí piston hiện đại tích hợp nhiều cơ cấu piston-xilanh để có thể tạo ra áp một cách liên tục.

Đầu nén máy nén khí piston

Trên đây là đầu nén của máy nén khí piston hiện đại. Máy nén khí hiện nay thường có hơn một đầu nén ( piston-xilanh). Gọi là máy nén khí piston 2 cấp. Trên đây máy có hai cấp nén: cấp nén số 1 và cấp nén số 2. Cấu tạo của máy nén khí piston 2 cấp có phức tạp hơn máy nén khí piston 1 cấp. Máy có hai cấp nén hoạt động song song với nhau. Hai cấp nén này hỗ trợ nhau để tạo ra dòng khí nén một cách liên tục không bị giới hạn bởi hành trình của xi lanh.

Với những máy nén khí piston cao áp hiện nay, để áp suất khí được liên tục và áp được nên cao thì số lượng cấp nén tăng hơn nữa: máy nén piston 3 cấp và thậm chí là máy nén khí piston nhiều cấp( máy nén piston nhiều cấp).

Bài viết liên quan: Máy nén khí piston Hitachi 

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY NÉN KHÍ PISTON

* Ưu điểm:

– Kết cấu máy nhỏ gọn, trọng lượng máy nhỏ, chiếm diện tích lắp đặt không lớn
– Máy nén khí piston dễ dàng di chuyển, linh hoạt trong sử dụng
– Giá rẻ hơn máy nén khí trục vít
– Dễ dàng tháo lắp các chi tiết, các cụm chi tiết để thay thế hoặc bảo dưỡng
– Có thể tạo ra được áp lực lớn từ 2-1000 kgf/cm2 và có thể lớn hơn nữa

* Nhược điểm:

– Do máy có các khối tịnh tiến qua lại nên máy nén khí piston hoạt động không cân bằng, làm việc còn khá ồn và rung động lớn.
– Khí nén cung cấp không liên tục do bị giới hạn bởi chu trình chuyển động khứ hồi của piston-xilanh. Vì vậy máy nén khí luôn có bình chứa khí đi kèm. Hiện nay, các máy nén khí piston hiện đại được thiết kế nhiều piston-xilanh để hỗ trợ nhau, tạo ra dòng khí áp lực liên tục.
– Ở cùng công suất, hiệu suất máy nén khí piston chỉ bằng khoảng 60% so với máy nén khí trục vít ( lưu lượng nhỏ hơn rất nhiều so với máy nén khí trục vít).

Mỗi loại máy nén khí đều có ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào thời điểm, điều kiện kinh tế cũng như điều kiện sử dụng mà chọn máy nén khí piston hay trục vít cho phù hợp với nhà máy mình. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về chọn lựa hệ thống khí nén.