Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Trục vít sẽ ép để tạo ra khe hở có xu hướng nhỏ dần nhằm tạo ra khí nén áp lực cao. Máy nén khí trục vít có hai loại là máy nén khí trục vít đôi và máy nén khí trục vít đơn. Trong bài này, tôi sẽ giới thiệu chi tiết về máy nén khí trục vít đôi.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể  tích. Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào bên trong vỏ thông qua cửa nạp và đi vào buồng khí ở giữa các trục vít và ở đó không khí được nén giữa các răng khi buồng khí nhỏ lại, sao đó khí nén đi tới  cửa thoát.

Trục vít máy nén khí trục vít

Sơ đồ nguyên lý hoạt động:

Sơ đồ nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít

Không khí được hút vào máy thông qua cửa hút ( Air into) đi qua lọc khí. Lọc khí có nhiệm vụ lọc rác, bụi bẩn trước khi không khí đi vào buồng nén( Air End). Trước khi vào buồng nén không khí gặp một van hút( Unloader Valve). Van này đóng/mở để không cho khí hoặc cho khí vào bên trong buồng nén. Khi van mở, không khí vào trong buồng nén thì máy nén khí thực hiện quá trình nén gọi là quá trình chạy tải. Khi van đóng, không khí không vào được buồng nén thì máy nén khí vẫn chạy nhưng là chạy không tải (không có nguyên liệu nén).

Không khí vào trong buồng nén sẽ kết hợp với dầu bôi trơn bắt đầu tham gia quá trình nén. Ở trong buồng nén hỗn hợp dầu và khí bị hai trục vít ép theo xu hướng tạo ra khe hở nhỏ dầu với vỏ buồng nén(casing) để tạo ra khí áp lực cao. Tốc độ của cặp trục vít rất lớn có thể lên tới 3000-4000 vòng/ phút. Tốc độ quay lớn sẽ tạo ra ma sát và sinh nhiệt rất cao. Dầu bôi trơn có 3 chức năng: làm mát, bôi trơn và làm kín.

Hỗn hợp khí nén và dầu đi ra khỏi buồng nén qua bên bình chứa dầu. Ở đây sẽ xảy ra quá trình tách dầu ra khỏi hỗn hợp khí. Dầu trước tiên được tách ra khỏi khí bằng lực ly tâm, dầu sẽ lắng và rơi xuống đáy bình dầu. Lượng dầu còn lại trong khí nén sẽ được tách thông qua lõi lọc tách dầu. Khí được tách dầu đi ra khỏi bình tách dầu đi qua dàn trao đổi nhiệt ( aircooler) để giải nhiệt. Dầu được tách cũng rất nóng phải qua dàn trao đổi nhiệt dầu ( oilcooler) để làm mát dầu trước khi hồi về buồn nén. Nếu trường hợp nhiệt độ dầu tốt thì van điều nhiệt mở ra và dầu đi thẳng về buồng nén không phải qua dàn trao đổi nhiệt nữa.

Tham khảo bài viết: Giới thiệu về máy nén khí piston

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT

Ưu điểm máy trục vít:

– Máy nén khí trục vít tạo ra áp lực liên tục, ổn định
– Máy chạy êm, không rung động và độ ồn lớn như máy piston
– Máy chất lượng tốt, không hỏng hóc vặt, tuổi thọ cao
– Máy nén khí trục vít hiệu suất cao hơn nhiều so vớ máy nén khí piston
– Máy trục vít có bảng điều khiển hiển thị thông số trên màn hình. Điều khiển thông minh, dễ sử dụng.
– Có khả năng kết hợp chạy nhóm nhiều máy, tiết kiệm điện năng.

Nhược điểm máy nén khí trục vít:
– Chi phí đầu tư ban đầu cao
– Dải áp lực của máy nén khí trục vít hạn chế. Áp lực cao nhất 14 bar. Trong khi đó máy nén khí piston áp lực có thể nên tới hàng nghìn bar.
– Sử dụng không linh hoạt được ở các vị trí như máy piston.